Khu kinh tế mở Long Hưng city diện mạo mới - Đất nền ven sông

Khu đô thị Long Hưng city

(Thanh tra)- Chúng tôi có mặt tại Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng, tỉnh Đồng Nai vào những ngày cả nước đang hăng hái thi đua, chào mừng kỷ niệm 41 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 130 năm ngày Quốc tế Lao động và chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Phục vụ dân trước mới xây dựng khu đô thị

Khác với những công trình, dự án hoành tráng khác mà chúng tôi từng đến và chứng kiến, cách làm của lãnh đạo Liên hiệp HTX DV NN TH Đồng Nai (Donacoop) có lẽ như những quy trình… “ngược”. Bởi ở không ít dự án, chưa khởi công người ta đã chào bán; rồi ép dân nhường đất nhưng bỏ hoang hóa, xí phần… Ở đây, cách mà Donacoop đã và đang làm là tập trung đầu tư quy hoạch, xây cơ sở hạ tầng, xây nhà, chia đất tái định cư, làm sổ đỏ, lo cho người dân ổn định cuộc sống và đảm bảo cho họ các quyền lợi trước rồi đến xây dựng trụ sở chính quyền phục vụ dân, sau cùng mới khai trương, giới thiệu sản phẩm của dự án. Và để có được mặt bằng sạch cho dự án với 98% công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã hoàn tất như hôm nay, Donacoop đã phải dành hết tâm huyết, tiền của, trong thời gian hơn 8 năm kể từ ngày được giao đất liền khoảnh.

Khánh thành khu đô thị Long Hưng

Chứng kiến không khí và những gì mà Donacoop đã và đang khẩn trương chuẩn bị cho lễ bàn giao và khánh thành công trình trụ sở khối Nhà nước xã Long Hưng và hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế mở Long Hưng sẽ được tổ chức long trọng vào ngày 27/4/2016, chúng tôi không khỏi bị bất ngờ.

Vốn là một xã thuần nông thuộc huyện Long Thành (kể từ ngày 01/04/2010 thuộc địa phận TP Biên Hòa), xã Long Hưng có diện tích đất tự nhiên rộng 1.173ha; trong đó, có 899ha là đất thổ cư và đất sản xuất, diện tích còn lại là sông, rạch, đất đai đã bạc màu lại nhiễm phèn, nhiễm mặn vì nước biển xâm thực; cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, giao thông đi lại chỉ có một tuyến đường duy nhất là hương lộ 2. Toàn xã có 1.057 hộ với khoảng 5.640 nhân khẩu, nhưng thu nhập từ sản xuất thấp, năng suất và thu nhập bình quân chỉ đạt 10 triệu đồng/1ha/năm; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn phải bỏ sản xuất, hoặc bán, bỏ đất đi làm thuê kiếm sống.

Khu đô thị Long Hưng kiễu mẫu

Hơn 8 năm qua, để triển khai dự án, với nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, công nhân viên Donacoop và sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền các cấp và nhân dân địa phương, diện mạo của một khu đô thị kiểu mẫu không chỉ đối với khu vực Đông Nam Bộ mà cả trong nước và quốc tế đang dần hiện hữu.

Trụ sở làm việc của Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Long Hưng được xây dựng trên khuôn viên khu đất rộng 8.457m2 được Donacoop và các đối tác đầu tư tài trợ trị giá 25 tỷ đồng (gồm cả quỹ đất và xây dựng) tọa lạc giữa hai trục đường lớn trong Khu kinh tế.

Từ Trụ sở UBND xã, phóng tầm mắt ra phía trước về bên phải là khu tái định cư với 500 căn nhà được quy hoạch, xây dựng đồng bộ, hiện đại, khang trang; bên trái đường trục lớn là trung tâm giao dịch đầu tư và chuyển nhượng sản phẩm dự án Long Hưng sẽ được khai trương vào ngày 27/4 này nhằm giới thiệu, cung cấp các sản phẩm và mời gọi các nhà đầu tư cấp II đầu tư vào dự án.

Xa xa, từng đoàn xe tải hạng nặng đang nhộn nhịp nối đuôi nhau vận chuyển đất đá, biến hàng trăm ha đất đai hoang hóa, sình lầy thành đường sá, công trình.

Nhìn vào bản đồ quy hoạch, thiết kế, đã có thể hình dung Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, tọa lạc ngay ven TP Biên Hoà có tổng diện tích hơn 899 ha, được bao bọc bởi sông Đồng Nai cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt bên trong. Dự án có tổng vốn đầu tư hạ tầng vào khoảng 1,5 tỷ USD, được kết nối trực tiếp với cao tốc Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 51, hành lang sân bay quốc tế Long Thành và từ Long Hưng đến trung tâm TP Hồ Chí Minh chỉ 25km, cách trung tâm công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (quận 9) chỉ 7km…

Có được vị trí địa lý đặc thù, môi trường thiên nhiên ưu đãi đã tạo nên nét đặc biệt và giá trị cho khu đô thị Long Hưng. Dự án bao gồm 3 dự án thành phần được thiết kế có đặc điểm riêng biệt, đó là dự án TP mới quy mô hiện đại như Aquacity, Waterfron City và Salling City. Toàn bộ quy hoạch kiến trúc dự án tổng thể và các dự án thành phần do Công ty Quy hoạch và Tư vấn thiết kế xây dựng GHD (Australia) và NIKKEN SEKKEI là đơn vị thiết kế nhiều kinh nghiệm, có tầm vóc trong lĩnh vực kiến trúc trong khu vực đảm nhiệm.

Dự án AQUACITY được thiết kế với lối kiến trúc hiện đại xen lẫn bản sắc văn hóa của vùng sông nước Nam Bộ, quy hoạch trên tổng diện tích 305 ha, tổng vốn đầu tư là 518 triệu USD, gồm khu cao ốc văn phòng cao cấp; khu thương mại, dịch vụ; khu nhà ở với các mô hình nhà ở được quy hoạch riêng biệt chia thành từng khu như nhà biệt thự vườn, biệt thự đơn lập và song lập và nhà phố liền kề.

Dự án WATERFRONT CITY được DonaCoop liên kết với An Phú Long và Keppel Land cùng triển khai. Dự án có quy mô 366 ha, với tổng kinh phí đầu tư là 750 triệu USD. Với dự án này, các công trình kiến trúc tiêu biểu hiện diện lối thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại xen lẫn truyền thống của văn hóa Á Châu.

Dự án SALLING CITY có diện tích 227 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 272,4 triệu USD. Tại đây, cũng gồm một khu cao ốc văn phòng và căn hộ cao cấp, khu thương mại dịch vụ, khu dân cư hiện đại và hòa mình với thiên nhiên trong không gian sống trong những ngôi nhà biệt thự vườn đơn lập và song lập, khu biệt thự nhà phố liền kề. Các công trình trong khuôn viên SALLING CITY được thiết kế theo phong cách hiện đại của lối kiến trúc Á – Âu hòa quyện. Để tạo mọi điều kiện cho cuộc sống của người dân, tại đây sẽ có các công trình như bệnh viện đa khoa quốc tế và trường học các cấp được xây dựng theo phong cách và tiêu chuẩn quốc tế, các khu vui chơi thể thao, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, và hệ thống nhà hàng khách sạn chuẩn quốc tế.

Trần Đắc nguồn thanhtra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *